XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ LÀ GÌ?

5/5 - (2 bình chọn)

Tại Việt Nam, ngành y tế đang dần vững mạnh nên vấn đề “xử lý nước thải y tế là gì?” luôn được cộng đồng và nhà nước quan tâm hiện nay. Ngành y tế của nước ta đang dần hòa nhập với các nước trên thế giới. Trong thời cuộc bùng nổ của đại dịch Covid, Việt Nam khẳng định cho thế giới, dù là một nước nhỏ và đang trên đà phát triển nhưng không thể xem thường bởi những điều phi thường mà Việt Nam đã và đang làm được.

Tổng quan nước thải y tế

Với xã hội ngày càng phát triển, ngành y tế cũng dần tiến bộ vượt bậc nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dân cũng như phải hội nhập cùng các cường quốc năm châu trên thế giới. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra “xử lý nước thải y tế là gì?” luôn là câu hỏi nhức nhối và đáng báo động cho các cơ quan chức năng cũng như người dân sinh sống quanh khu vực có cơ sở y tế.

Để giải đáp cho câu hỏi “xử lý nước thải y tế là gì?” chúng ta cần biết được nguồn gốc của nó để từ đó đưa ra được biện pháp và các giải quyết triệt để, tránh gây hại cho cộng đồng và môi trường sống của con người.

Nguồn gốc nước thải y tế

Nước thải tại các cơ sở y tế chứa vô số loại vi sinh khuẩn và vi sinh vật; các mầm bệnh sinh học khác trong máu mủ, dịch tiết, đờm của bệnh nhân; nước từ phẫu thuật, tráng phim, xét nghiệm, vệ sinh dụng cụ y khoa, tẩy rửa phòng khám,…; phân và nước tiểu của bệnh nhân; …

Cho nên, nước thải y tế được các nhà chức trách xếp vào danh mục chất thải nguy hại nếu được xả trước tiếp ra môi trường sống mà không thông qua hệ thống xử lý nước thải y tế.

Song, trong nước thải y tế còn có những chất bẩn hữu cơ và chất bẩn khoáng đặc thù trong quá trình chuẩn đoán, điều trị bệnh như các phế phẩm thuốc, các chất khử trùng, dư lượng thuốc kháng sinh, các dung môi hóa học và các đồng vị phóng xạ, …

>>> Xem thêm: Các Bước Thực Hiện Quy Trình Xin Phép Xả Thải 2021

Thành phần, tính chất nước thải y tế

Thành phần, tính chất của nước thải y tế với công suất lớn

 

Thành phần, tính chất của nước thải y tế với công suất vừa và nhỏ

Xử lý nước thải y tế là gì?

Theo nghiên cứu, nhiều năm kinh nghiệm và thực tiễn áp dụng tại các bệnh viện – phòng khám mà HANA đã thực hiện cung cấp, lắp đặt, bảo trì và vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế phát sinh từ trước đến nay, HANA đưa ra quy trình xử lý tiêu chuẩn như sau:

Sơ đồ xử lý nước thải y tế là gì?

Mô hình hệ thống xử lý nước thải y tế công suất lớn và mức độ ô nhiễm cao
Mô hình hệ thống xử lý nước thải y tế công suất lớn và mức độ ô nhiễm cao

 

Mô hình hệ thống xử lý nước thải y tế công suất vừa - nhỏ và mức độ ô nhiễm thấp
Mô hình hệ thống xử lý nước thải y tế công suất vừa – nhỏ và mức độ ô nhiễm thấp

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải y tế

Song chắn rác: Nước thải chảy theo đường ống dẫn qua song chắn rác, song chắn rác sẽ giữ lại lượng rác thô và chất rắn lơ lửng kích thước lớn. Nước sau khi qua song chắn rác hệ thống sẽ dẫn chúng về hố thu.

Hố thu nước thải: Hố thu có nhiệm vụ thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh, nước từ hố thu được bơm sang bể điều hòa.

Bể điều hòa: Có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và chất lượng nước đầu vào ,đảm bảo hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Trong bể gắn cánh khuấy chìm để tránh trường hợp cặn lắng.

Bể kỵ khí (Bể UASB): Nước thải từ bể điều hòa được bơm dẫn vào đáy bể UASB, dòng nước phân phối ngược từ dưới lên trên. Dòng nước đi lên tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí, các vi sinh vật kỵ khí tại đây sẽ tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ tạo thành khí và nước. Khí mang nước và bùn đi lên trên, chạm vào các tấm chắn khí , bùn rơi xuống đáy bể, khí và nước tiếp tục đi lên. Nước được thu vào máng dẫn sang bể Anoxic. Bùn thải được dẫn về bể chứa bùn.

Bể Anoxic: Nước từ bể UASB được dẫn sang Anoxic, tại đây diễn ra quá trình khử Nitơ và loại bỏ Photpho dưới tác động của các vi khuẩn kỵ khí tùy tiện tạo thành Nitơ nguyên tử bay lên và bùn. Trong bể lắp đặt máy khuấy tạo sự xáo trộn cung cấp môi trường sống tốt nhất cho vi sinh vật thiếu khí. Sau đó nước được dẫn sang bể Aerotank tiếp tục xử lý.

Bể Aerotank: Nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí . Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình tiếp xúc đó, vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho,…) làm thức ăn của chúng, làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn. Tại đây dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí, và hệ thống phân phối khí trong bể các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu quả 92 – 98% làm tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước (DO).

Bể sinh học MBR: Trong bể lắp đặt hệ thống sục khí liên tục cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động oxy hóa hiếu khí các hợp chất hữu cơ, diễn ra hóa trình khử nitơ và nitrat hóa. Màng lọc MBR được đặt trong bể với kích thước lỗ nhỏ (0.03) giữ lại bùn và 98% vi khuẩn có trong nước thải , chỉ cho nước sạch đi qua. Nước sạch thẩm thấu qua màng được bơm hút ra bể chứa nước sạch. Một lượng nước được tuần hoàn về bể anoxic để đảm bảo hàm lượng nitơ đầu vào. Bùn được bơm hút sang bể chứa bùn.

Bể chứa nước rửa màng: Nước từ bồn chứa một phần được dẫn sang bể khử trùng, một phần được dự trữ để rửa màng MBR.

Bể khử trùng: Nước được khử trùng bằng NaCl, Ca(OCl)2 hoặc Cloramin B (C6H5SO2NClNa.3H20) trước khi thải ra môi trường.

Bể chứa bùn: chứa lượng bùn từ bể sinh học MBR và UASB, tại đây bùn sẽ lắng xuống đáy bể được mang đi chôn lấp, lớp nước trên bề mặt được dẫn về bể điều hòa tiếp tục xử lý.

Nước thải đầu ra phải đạt QCVN 28:2010/BTNMT cột A.

Mô hình hệ thống xử lý nước thải y tế công suất lớn – nhỏ, vừa và mức độ ô nhiễm cao – thấp không có khác biệt, sự chênh lệch lớn. Vì vậy, khách hàng muốn biết thêm chi tiết về các vấn đề liên quan đến “xử lý nước thải y tế là gì?” thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho Hana ngay nhé!

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải y tế

  • Trên thị trường hiện nay, màng MBR được xem là công nghệ tiến tiến nổi bật nhất trong xử lý nước thải y tế hiện nay.
  • Hệ thống xử lý nước thải y tế có diện tích sử dụng nhỏ, vừa.
  • Nước thải y tế được xử lý hoàn toàn chất gây ô nhiễm, loại bỏ hoàn toàn các chất rắn có trong nước.
  • Hệ thống xử lý nước thải y tế tiết kiệm được chi phí vận hành, lắp đặt hệ thống ở mức thấp nhất.
  • Hệ thống xử lý nước thải y tế linh hoạt có thể nâng cấp, di chuyển, vận hành và sửa chữa dễ dàng.
  • Nước thải đã qua xử lý có chất lượng nước đầu ra ổn định, đạt QCVN 28:2010/BTNMT

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949