Những Điều Cần Biết Xử Phạt Khi Không Lập Báo Cáo Công Tác Bảo Vệ Môi Trường 2021

Xu-phat-khi-khong-lap-cong-tac-bao-ve-moi-truong
3.7/5 - (3 bình chọn)

Xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường dựa theo các quy định trước đây, thì các doanh nghiệp bước vào hoạt động phải thực hiện nhiều loại báo cáo môi trường trong 01 năm với nhiều nhất là 24 báo cáo ít nhất là 2 báo cáo. Bên cạnh đó những báo cáo công tác bảo vệ môi trường này phải nộp với tần suất báo cáo khác nhau cho nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác nhau. 

Quy định mới

Mới đây đã có Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT Bộ Tài nguyên và Môi trường  ngày 31 tháng 12 năm 2019 đã Quy định chi tiết về việc thi hành những điều mà Nghị định ngày 13 tháng 5 năm 2019 số 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ có sửa đổi và bổ sung những điều của các nghị định đã quy định chi tiết về việc hướng dẫn để thi hành luật bảo vệ môi trường và những quy định quản lý các hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường, từ ngày 15 tháng 02 năm 2020 sẽ có hiệu lực.

Kể từ lúc Thông tư 25/2019/TT-BTNMT triển khai đã có những thay đổi nhiều về mặt tích cực và chế độ báo cáo công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp. Do vậy các doanh nghiệp chỉ cần thực hiện nộp một báo cáo công tác bảo vệ môi trường, khi vào cuối năm, Nếu không sẽ bị xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường thay vì phải thực hiện nhiều loại báo cáo công tác bảo vệ môi trường và phải nộp nhiều lần với nhiều cơ quan tiếp nhận báo cáo môi trường giống như trước đây nữa.

Vậy thì xử phạt khi không thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường sẽ ra sao? công tác báo cáo bảo vệ môi trường là ? Những đối tượng ra sao thì cần phải thực hiện loại báo cáo này ? Thời gian cũng như tần suất thực hiện báo cáo như thế nào ?

Mời mọi người theo dõi bài viết cùng HANA nhé!

Thế báo cáo công tác bảo vệ môi trường là ?

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Chính là tổng thể các báo cáo vấn đề liên quan đến môi trường của doanh nghiệp cần thực hiện để báo cáo tới các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề môi trường định kỳ hàng năm. Nếu không sẽ bị xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

Hồ sơ Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là tổng hợp các loại báo cáo hàng năm định kỳ về vấn đề môi trường của doanh nghiệp.

Xu-phat-khi-khong-lap-bao-cao-cong-tac-bao-ve-moi-truong

Các cơ quan quản lý tiếp nhận những công tác báo cáo bảo vệ môi trường  là?

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường sẽ được gửi tới các cơ quan sau đây:

– Sở Tài nguyên và Môi trường  là nơi các cơ sở có hoạt động trong kinh doanh dịch vụ và sản xuất

–Có các cơ quan đã được phê duyệt, xác nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường và hồ sơ về môi trường tương đương của dự án, cơ sở

 Thời gian và tần suất để thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Theo đó thì thời gian và tần suất thực hiện Báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ sẽ là 1 lần trên năm

– Lúc này thì các báo cáo công tác bảo vệ môi trường hàng năm theo định kỳ thì kỳ báo cáo sẽ được tính kể từ ngày 01 tháng 01 cho đến hết ngày 31 tháng 12 lúc đó sẽ được gửi đi đến những cơ quan quản lý trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Nếu không gửi sẽ bị xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

Những Đối tượng như thế nào thì cần phải thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường?

Những đối tượng cần phải thực hiện Báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Gồm có: các cơ sở sản xuấ và kinh doanh dịch vụ bên cạnh đó còn có chủ dự án, trừ những đối tượng là các chủ đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật ở những khu công nghiệp theo Quy định chi tiết ở Điều 37 khoản 1 theo Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT.

Mọi doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm lưu giữ lại các tài liệu có liên quan đến báo cáo. Sau này cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đối chiếu khi thực hiện công tác thanh, kiểm tra nếu không sẽ bị xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

Mức xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường

xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường

vì  báo cáo công tác bảo vệ môi trường là báo cáo tổng hợp nên sẽ gồm có: báo cáo quản lý chất thải sinh hoạt, quan trắc môi trường, chất thải nguy hại, chất phế phế liệu và khai thác khoáng sản, chất thải công nghiệp.

Chính vì thế, nếu doanh nghiệp không thực hiện  thì lúc đó doanh nghiệp sẽ bị xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường và sẽ áp dụng mức phạt vi phạm đã được quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016  đã được quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, với khung hình phạt cao nhất lên đến đó là 500 triệu đồng. Vì thế xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường các doanh nghiệp nên chú ý để tránh bị xử phạt.

Xu-phat-khi-khong-lap-bao-cao-cong-tac-bao-ve-moi-truong
Xử Phạt Khi Không Lập Báo Cáo Công Tác Bảo Vệ Môi Trường

Vậy thì quy định báo cáo công tác bảo vệ môi trường như sau:

Nghị định số 40/2019/NĐ-CP

Đã được ban hành ra cùng ngày với Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT, đã có một số thay đổi quan trọng ở quy định lần này. từ năm 2020 thì Thay vì các doanh nghiệp phải viết nhiều văn bản báo cáo quan trắc môi trường như trước thì giờ đây chỉ cần phải viết một văn bản đó là báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

Do vậy ta thấy quy định lần này là đã có sự cải tiến lớn trong lĩnh vực môi trường từ trước đến nay.Nếu không làm theo quy định thì sẽ bị xử phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

Qua bài viết trên, Chúng tôi hy vọng Quý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về HANA cũng như dịch vụ Tư vấn xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Hãy liên hệ với HANA để được tư vấn miễn phí.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Đọc thêm : 8 bước lập báo cáo kế hoạch bảo vệ môi trường

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết Kế hoạch vận hành thử nghiệm và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949