CÁC THÀNH PHẦN NƯỚC NHIỄM PHÈN GÂY HẠI

Các thành phần nước nhiễm phèn gây hại
Rate this post

Nước nhiễm phèn là tình trạng ô nhiễm nước khá phổ biến hiện nay. Các thành phần nước nhiễm phèn bên cạnh gây ảnh hưởng đến nhịp sống sinh hoạt sản xuất, mà còn là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Trong bài viết hôm nay, Môi Tường HANA sẽ làm rõ hơn về các thành phần nước nhiễm phèn gây hại đến sức khỏe người dân.

Nước nhiễm phèn sắt

Nước nhiễm phèn sắt là tình trạng phổ biến nhất, đây là tình trạng sắt hòa tan trong nước với dạng sắt 2+. Nhận biết nước nhiễm phèn sắt có thể qua các giác quan.

Nước nhiễm phèn sắt
  • Đối với màu sắc, nước nhiễm phèn sắt thường có màu hơi vàng
  • Mùi tanh gây khó chịu
  • Vị hơi chua

Nước nhiễm phèn sắt gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của con người do là biến đổi mùi vị nghiêm trọng của nước. Bên cạnh đó, còn làm hư hỏng các vật dụng trong nhà, hư hỏng đường dẫn nước, ố vàng quần áo.

Đặc biệt, khi sử dụng nước nhiễm phèn trong thời gian dài, con người có thể mắc các căn bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa do làm chậm quá trình hấp thu các chất. Thông thường, các dấu hiệu khi sử dụng nước nhiễm phèn sắt thường phản ánh qua làm da, da dễ bị mẫn cảm, dị ứng, lở loét,…

Xem thêm: ẢNH HƯỞNG CỦA NƯỚC NHIỄM PHÈN VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ

Nước nhiễm phèn nhôm

Các thành phần nước nhiễm phèn gây hại

Nhôm là một kim loại cực kỳ phong phú trên vỏ trái đất và thường được tìm thấy ở dạng silicat như fenspat (KAlSi3O8). EPA và WHO đồng ý rằng nhôm trên 0,1 ppm có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước. Al 3+ được biết là tồn tại trong nước ngầm với nồng độ từ 0,1 ppm đến 8,0 ppm.Nhôm có thể dễ dàng loại bỏ khỏi nước bằng các loại nhựa trao đổi cation chẳng hạn như những loại được sử dụng trong Chất làm mềm nước, nhôm không dễ dàng bị loại bỏ trở lại nhựa bằng cách tái sinh muối thông thường. 

Trong trường hợp nước nhiễm phèn nhôm nghiêm trọng có thể gây nên tình trạng thay đổi mùi vị của nước, thay đổi màu da và răng. Đặc biệt đây là nguồn nước không khuyến khích sử dụng đối với bệnh nhân lọc máu.

Nước nhiễm phèn chì

Chì cũng là một trong những thành phần nước nhiễm phèn gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, chì ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến với lứa tuổi trẻ em so với người trưởng thành. Các căn bệnh có thể kể đến như giảm trí thông minh, suy giảm thính lực, giảm tốc độ tăng trưởng.

Ngoài ra, các căn bệnh thường gặp khi sử dụng nguồn nước nhiễm phèn chì lâu dài bao gồm tổn thương não, thận, tủy, xương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh, và các tế bào hồng cầu.

Xem thêm: TÁC HẠI CỦA VIỆC ĂN UỐNG NƯỚC NHIỄM PHÈN VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ

Nước phèn nhiễm thủy ngân

Thủy ngân là một kim loại tự nhiên tồn tại ở dạng chất lỏng sáng bóng, màu trắng bạc, không mùi. Nếu đun nóng thì là chất khí không màu, không mùi. Thủy ngân kết hợp với các nguyên tố khác để tạo thành các hợp chất thủy ngân vô cơ. Thủy ngân cũng kết hợp với cacbon để tạo ra các hợp chất thủy ngân hữu cơ. Hình thức phổ biến nhất của thủy ngân hữu cơ, metyl thủy ngân, được tạo ra chủ yếu bởi các sinh vật cực nhỏ trong nước và đất.

Thường thì thủy ngân từ những nguồn này có thể lưu thông trên toàn cầu bầu khí quyển trong nhiều tháng từ các lục địa xa xôi, qua các đại dương, v.v. và cuối cùng lắng đọng trong đất liền sông, hồ và suối ở bất cứ đâu. Ô nhiễm do nước có thể bắt nguồn từ nước thải, kim loại hoạt động tinh chế, hoặc đáng chú ý nhất, từ các nhà máy chloralkali .

Trong khi thủy ngân kim loại thường được quan tâm ở dạng hơi trong không khí, thì metyl thủy ngân là thường được tìm thấy trong trầm tích và trong cá. Muối thủy ngân và muối thủy ngân và các hợp chất có thể là được tìm thấy trong nước và sẽ đáng lo ngại nếu có quá nhiều.

Thủy ngân có khả năng gây ra bệnh thận nếu sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt, cả thủy ngân vô cơ hoặc hữu cơ đều có thể làm tổn thương vĩnh viễn não, thận và phát triển thai nhi. Ảnh hưởng đến hoạt động của não có thể dẫn đến khó chịu, nhút nhát, run, thay đổi các vấn đề về thị lực hoặc thính giác và trí nhớ.

Nước phèn nhiễm thạch tín

Nước phèn nhiễm thạch tín

Sự hiện diện của asen (As) trong tự nhiên chủ yếu là do sự lắng đọng tự nhiên của các kim loại trong lòng đất lớp vỏ và thường ở các thành tạo đá cổ. Asen xâm nhập vào nước ngầm thông qua xói mòn hoặc từ con người – các nguồn sản xuất như chất bảo quản gỗ, sản xuất dầu mỏ, sản xuất chất bán dẫn hoặc do lạm dụng phụ gia thức ăn chăn nuôi và thuốc trừ sâu có chứa asen (ví dụ như xanh Paris).

Kể từ khi hòa tan Asen không vị và không màu, cần phải phân tích hóa học trong nước để phát hiện sự hiện diện của nó. Hàm lượng asen cao hơn có xu hướng được tìm thấy nhiều hơn trong các nguồn nước ngầm hơn là trong nước bề mặt nguồn (hồ và sông) nước uống.

Sử dụng nước phèn nhiễm thạch tín gây ảnh hưởng các vấn đề về da, rối loạn nội tiết. Gây ung thư, gây hại cho thận, phooirm gan, tuyến tiền liệt, tim mạch và hệ thống thần kinh.

Giải pháp loại bỏ các thành phần nước nhiễm phèn gây hại

Các thành phần nước nhiễm phèn có trong nguồn nước bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân tự nhiên cũng như các tác động của con người. Giải pháp được khuyến khích nhất hiện nay là sử dụng các hệ thống lọc nước giúp cải thiện, đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch một cách nhanh và tiết kiệm nhất.

Thêm vào đó, mỗi cá nhân, tổ chức cần thể hiện trách nhiệm của mình đối với môi trường bằng cách sử dụng tiết kiệm nước và luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Nói không với xả rác bừa bãi, xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường, hạn chế sử dụng các vật dụng khó phân hủy như chai nhựa, bao ni lông,…

Nguồn tham khảo: canada.ca

Qua đó, ta có thể thấy sử dụng nước nhiễm phèn, mặn, hóa chất sẽ gây nguy hại về cả hiện tại và lâu đến đến sức khỏe. Vì vây, hãy liên hệ với HANA để được lắp đặt một hệ thống bể lọc nước nhiễm phèn tại nhà, đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho chính bản thân mình.

Quý khách cần tư vấn thêm hoặc báo giá chi tiết các hệ thống lọc nước. Hãy liên hệ với HANA.

Để cám ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Đánh giá Trạm xử lý nước giếng khoan hiện hữu, hướng dẫn cải tạo miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Hệ thống Xử lý nước tinh khiết hiệu quả, đạt chuẩn của HANA

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949