Các phương pháp xử lý nước mặn và giới hạn chịu mặn của cây trồng

giới hạn chịu mặn của cây và phương pháp xử lý nước mặn
Rate this post

Nước tươi tiêu nhà bạn bị mặn vậy phương pháp xử lý nước mặn như thế nào cho hiệu quả, hãy cùng HANA tìm hiểu thông qua bài viết Giới hạn chịu mặn của cây trồng và các phương pháp xử lý nước mặn.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi trồng nhiều rau, quả và các loại cây ăn trái chiếm 58% tổng khu vực trồng cây tại Miền Nam. Với tính đa dạng về trái cây và các loại rau củ… nông sản của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được ưu chuộng và sử dụng khắp đất nước.

Tuy nhiên, với tình hình xâm nhập mặn ngày càng nhiều, thời gian xâm nhập mặn gia tăng và nước mặn xâm nhập ngày càng sâu hơn vào đất liền đã gây ra nhiều tổn thất to lớn cho bà con nông dân khu vực này.

Hiện nay, Những khu vực như Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng  gần như đã bị xâm nhập toàn bộ.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Ảnh hưởng của sự xâm nhập mặn đến đất và cây trồng

 • Nước nhiễm mặn nếu đem đi tưới cây sẽ khiến rễ không hấp thụ được nước và chất dinh dưỡng. Đồng thời muối làm cho màng tế bào của cây bị phá vỡ, cây bị mất nước, héo, ngộ độc muối dẫn đến cây chết rất nhanh.

Lá héo do tưới nước nhiễm mặn

Khi nước mặn xâm nhập vào sẽ gây nên hiện tượng tích tụ muối trong đất. Những nơi khô hạn, không có nước rửa trôi thì dẫn đến việc đất bị mặn

 • Đất bị nhiễm mặn khiến cây không hấp thu được nước và chất dinh dưỡng có trong đất, đất bị nén chặt, khiến rễ cây không phát triển được. Nước khó thấm và khó thoát, khiến cho rễ cây bị chết.

Các biểu hiện khi tưới nước nhiễm mặn lên cây

 • Cây rụng lá hàng loạt;
 • Cây bị cháy từ chóp lá vào và lá rụng dần dần;
 • Cây bị chết.

Tùy vào độ mặn tối đa mà cây có thể chịu được, ta có thể phân cây thành các loại sau:

– Nhóm mẫn cảm: nhòm này có độ chịu mặn thấp (<1 ppt): bơ, chuối, nhãn, sầu riêng, chôm chôm…

– Nhóm trung bình: nhóm này có độ chịu mặn từ 1 – 2 ppt: sơ ri, vú sữa, bông cải…

– Nhóm chịu mặn tốt: nhóm này có độ chịu mặn từ > 2 ppt: ổi, thơm, khoai mỡ,…

Bảng dưới đây thể hiện một vài loại cây được trồng nhiều tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và mức độ chịu mặn giới hạn của nó

Mức độ chịu mặn giới hạn của một vài loại câyLiên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Giải pháp phòng chống nhiễm mặn cho cây

 • Củng cố đê bao khu vực trồng cây tránh cho đất bị nhiễm mặn;
 • Dự trữ nước ngọt;
 • Tỉa cành, lá để giảm sự bốc hơi nước của cây, tránh việc không đủ nước ngọt tưới cây;
 • Giữ ẩm gốc cho cây trồng;
 • Thường xuyên cập nhật tin tức về tình hình xâm nhập mặn;
 • Trồng các loại cây có độ chịu mặn tốt vào mùa hạn.

Hoặc đơn giản hơn là sử dụng hệ thống lọc nước mặn của HANA

Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn bằng RO của HANA sử dụng công nghệ màng lọc RO, dưới áp lực cao, chỉ có dòng nước sạch được đi qua màng RO, những ion muối, cặn bẩn, hóa chất sẽ bị giữ lại.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn của HANA – phương pháp xử lý nước mặn

Trong các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt, HANA đang sử dụng phương pháp lọc bằng màng RO. Hình ảnh bên dưới là sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm, nước sông, hoặc nước cấp của HANA.

phương pháp xử lý nước mặn là sử dụng máy lọc nước nhiễm mặn

 

Nước nhiễm mặn sẽ được bơm lên bồn lắng/lọc để xử lý sơ bộ hàm lượng cặn trong nước. Nước chảy bồn trung gian để bơm nước vào 2 cột lọc phía sau. Cột lọc thô 1 có vật liệu cát sỏi, hạt lọc để xử lý phèn, tạp chất và kim loại trong nước. Cột lọc thô 2 có vật liệu lọc khử độ cứng của nước giúp các thiết bị phía sau hoạt động ổn định và không bị tắc ngẽn. Sau lọc thô, nước thải qua bộ lọc tinh 2 cấp với lõi lọc 5 micron giữ lại những tạp chất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy.

Sau đó, bơm cao áp sẽ bơm nước qua hệ thống thẩm thấu ngược RO. Máy bơm nước giúp tốc độ và áp lực dòng nước lớn, dòng nước sẽ chảy qua bề mặt màng RO, các tạp chất còn lại sẽ bị giữ lại và chỉ có nước sạch được chảy ra ngoài.

Nước sau khi qua lọc RO được khử mặn có vị ngọt tương đương với nước ngọt sinh hoạt, có thể dùng để tưới tiêu hoặc có thể dùng trong sinh hoạt ăn uống khi được chiếu qua đèn UV khử trùng.

Ưu điểm:

Lọc được các loại nước mặn từ 8 ppt trở xuống

Có khả năng lọc đến 90% lượng muối có trong nước

Nước sạch có thể khử trùng để sử dụng cho sinh hoạt gia đình

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước cấp, nước nhiễm mặn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Hoàn thành công trình xử lý nước nhiễm mặn thứ 15 của HANA

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949