Quy Trình Xử Lý Nước Thải Y Tế Bệnh Viện Đạt chuẩn theo quy định nhà nước

quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện hiện nay
5/5 - (1 bình chọn)

Nước thải y tế bao gồm các cơ sở: bệnh viện, phòng khám, thẩm mỹ, spa,…có mức độ nguy hiểm khá cao đối với môi trường như ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước bề mặt, nước sông hoặc nguồn nước giếng. Là nước thải độc hại chứa vi khuẩn, virus gây bệnh, các chất rắn lơ lửng có trong máu, mủ, dịch đờm, vệ sinh,…

Trong số đó nước thải y tế bệnh viện là nước thải có lưu lượng lớn với mức độ gây ô nhiễm môi trường cao. Chính vì thế, để tránh gây hại đến môi trường sống cũng như sức khỏe người dân, ta cần có quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện kịp thời và hiệu quả nhất.

Tại sao cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện?

Nước thải trong lĩnh vực y tế mang tính chất đặc thù riêng. Do đó nguồn nước này nếu không được thu gom, xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện dễ dẫn đến các hệ lụy khó lường về ô nhiễm và phát tán dịch bệnh ra bên ngoài môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này gặp nhiều khó khăn khi các cơ sở y tế lớn như bệnh viện chưa tìm ra được giải pháp phù hợp. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn đúng hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện đạt chuẩn, dễ hoạt động, sửa chữa và tiết kiệm chi phí ở mức thấp nhất? Chúng ta phải hiểu được đặc điểm và tính chất của nước thải bệnh viện, rồi từ đưa ra quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện một cách tối ưu nhất hiện nay.

Nước thải y tế bệnh viện là lượng nước sau sử dụng phát sinh từ các nguồn: Sản xuất dược liệu, hoạt động khám chữa bệnh,… với thành phần vô cùng phức tạp. Đặc biệt, nước thải bệnh viện ngoài các yếu tố ô nhiễm thông thường như chất hữu cơ, vi khuẩn, các mầm bệnh sinh học khác trong máu mủ, dịch tiết, đờm; nước từ phẫu thuật, xét nghiệm, tráng phim, vệ sinh dụng cụ y khoa, xét nghiệm; phân của người bệnh …

Còn có những chất bẩn khoáng và hữu cơ đặc thù như các phế phẩm thuốc, các chất khử trùng, các dung môi hóa học, dư lượng thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Do đó, cần phải có một hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Việc làm này giúp giữ sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội và hạn chế các tác nhân gây hại ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm.

>>> Tham khảo: Hệ thống xử lý nước thải các cơ sở y tế hiện nay

Yêu cầu cần thiết để thiết kế một quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện là gì?

 • Công trình đạt chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT, nước thải đầu ra đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của quy chuẩn về nước thải y tế.
 • Công suất phù hợp với lưu lượng nước thải tại các bệnh viện.
 • Nơi xả thải phù hợp tiếp nhận, giám sát, kiểm tra.
 • Bùn thải được quản lý như chất thải rắn y tế.

Tính chất của nước thải y tế bệnh viện

 • Lượng nước thải lớn, công suất hoạt động cao và liên tục 24/7
 • Nước thải chứa nhiều chất hữu cơ từ quá trình sinh hoạt của thân nhân và bệnh nhân, y bác sĩ, nhà ăn bệnh viện
 • Nước thải chứa máu, dịch từ quá trình khám chữa bệnh, phẫu thuật… và các ví khuẩn, vi sinh vật gây bệnh
 • Còn có thể chứa các Tổng hoạt đô phóng xạ α, β

Quy trình Xử lý nước thải y tế bệnh viện

Theo nghiên cứu và thực tiễn áp dụng tại các bệnh viện mà HANA đã thực hiện cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phát sinh từ trước đến nay, HANA đưa ra quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện tiêu chuẩn như sau.

Sơ đồ Xử lý nước thải y tế bệnh viện

quy trình xử lý nước thải y tế hiện nay

Theo công nghệ xử lý nước thải y tế bệnh viện trên, nước thải sau xử lý sẽ đạt QCVN 28:2010/BTNMT và được phép thải ra ngoài nguồn tiếp nhận

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải y tế bệnh viện

 • Màng MBR là công nghệ tiến tiến nổi bật nhất hiện nay.
 • Xử lý hoàn toàn chất ô nhiễm, loại bỏ hoàn toàn các chất rắn trong nước.
 • Hệ thống linh hoạt có thể nâng cấp, di chuyển và vận hành dễ dàng.
 • Chất lượng nước đầu ra ổn định, đạt QCVN 28:2010/BTNMT
 • Hệ thống có diện tích sử dụng nhỏ.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống ở mức thấp nhất.

Quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện của HANA

Quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện của HANA

HANA đảm bảo về chất lượng, sự an toàn, ít tốn diện tích và chi phí vận hành. Đặc biệt, HANA chịu trách nhiệm bảo trì, sữa chữa hoàn toàn nếu hệ thống hoạt động không tốt.

**Các đối tác của HANA trong xử lý nước thải y tế:

 • Bệnh viện: Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh Viện Quận 12, Bệnh Viện Hoàn Hảo (và 9 chi nhánh), bệnh viện FV…
 • Phòng khám: Phòng khám Sài Gòn Tâm Trí (Long Khánh – Đồng Nai), Phòng Khám Hoàng Dũng, Phòng Khám đa khoa Hoàng Tiến Dũng, Phòng Khám đa khoa Thành Tâm, Phòng Khám SIHG (quận 7), PK Monaco (quận 3)…
 • Phòng Nha: Nha khoa Hồng Phước, Nha khoa Kaiyen, Phòng nha quận 5,…
 • Phòng xét nghiệm: Trung tâm xét nghiệm Tasscare, phòng xét nghiệm y khoa quận 5
 • Thẩm mỹ viện: Thẫm mỹ viện Meli, Thẫm mỹ viện Bs Ngọc Anh…

Trên đây là quy trình để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện của HANA. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án. HANA luôn tự tin đồng hành và mong muốn có cơ hội hợp tác cùng doanh nghiệp thực hiện hệ thống xử lý nước thải, Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm Công ty lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện vui lòng liên hệ với chúng tôi:

lien he hotline

Vì tầm quan trọng trong việc xử lý nước thải bệnh viện, chúng tôi có các dịch vụ sau đây:

 1. Bảo trì hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 2. Công ty cải tạo sửa chữa hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 3. Dịch vụ xử lý nước thải bệnh viện
 4. Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 5. Sửa chữa hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp  Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *