Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR

xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc mbr
Rate this post
Màng lọc MBR là gì? Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR như thế nào?
MBR là Bể lọc sinh học bằng màng là viết tắt của cụm từ Membrane Bio-Reactor , có thể định nghĩa tổng quát là hệ thống xử lý vi sinh của nước thải bằng công nghệ lọc màng. Là công nghệ xử lý với sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc với công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học hiếu khí.
Hiện nay, trong công nghệ xử lý nước thải bệnh viện, màng lọc MBR được ứng dụng rất phổ biến. Việc ứng dụng Công nghệ xử lý nước thải Bệnh viện bằng màng lọc MBR cho chất lượng nước sau xử lý tốt hơn, ổn định hơn công nghệ vi sinh truyền thống. Nước sau xử lý có nồng độ các chất ô nhiễm thấp và đặc biệt không có cặn và rất trong, vì vậy có thể tái sử dụng có một số mục đích.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR

 • Màng MBR được thiết kế với kích thước lỗ màng là 0,3 µm, có thể tách các hạt keo, chất lơ lững, vi khuẩn, một số virus, và các phân tử hữu cơ kích thước lớn. Khi sử dụng màng MBR sẽ tiết kiệm diện tích bể sinh học, chi phí xây dựng và thiết bị, chi phí vận hành và diện tích xây dựng do không cần phải xây dựng thêm bể lắng và bể khử trùng phía sau.
 • Thời gian lưu nước ngắn 2,5 – 5 giờ so với công nghệ bùn hoạt tính thông thường > 6 giờ, giảm diện tích đất cần thiết.
 • Thời gian lưu bùn (Sludge Retetion Time – SRT) dài và nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao và nên khối lượng bùn dư sinh ra ít, giảm chi phí xử lý, thải bỏ bùn. Ngoài ra, màng MBR sẽ làm tăng hiệu quả xử lý bùn hoạt tính, giảm khả năng nổi của bùn do nồng độ bùn trong bể cao.
 • Màng MBR được thiết kế với tải trọng BOD xử lý cao, nồng độ bùn hoạt tính cao 5000 – 12.000 mg/l, giảm thể tích của bể sinh học hiếu khí, giảm chi phí đầu tư xây dựng.
 • Chất lượng nước sau xử lý luôn được đảm bảo tốt nhất nhờ hiệu quả xử lý của màng MBR, nước đầu ra không chứa bùn hoạt tính lơ lửng, các vi khuẩn gây bệnh và kiểm soát lượng chlorine dư.
 • Nước thải có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giải nhiệt, tưới cây hoặc rửa đường… do nước sau xử lý màng MBR có hàm lượng BOD5 và COD thấp, chất rắn rất thấp < 5mg/l.
 • Quá trình vận hành đơn giản hơn so với quá trình thông thường. Màng MBR có thể dễ dàng điều chỉnh hoàn toàn tự động trong quá trình vận hành, ít tốn nhân công vận hành.
  Trường hợp cần nâng công suất thì bể màng MBR chỉ cần lắp đặt thêm modul màng lọc

Nhược điểm của công nghệ màng lọc MBR:

 • Màng MBR thường xảy ra tình trạng tắc nghẽm lỗ màng.
 • Định kỳ từ 6 – 12 tháng cần sử dụng đến hóa chất để làm sạch màng MBR

Sơ đồ công nghệ màng lọc MBR

sơ đồ công nghệ màng lọc mbr

Hiện nay, nước thải bệnh viện thường được xử lý bằng công nghệ AAO kết hợp màng lọc MBR

quy trình xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc mbr

Nguyên lý hoạt động màng MBR:

Nước thải sau khi được xử lý sơ bộ qua bể lắng và bể điều hòa sẽ được đưa vào bể kị khí hoặc bể hiếu khí. Các bể này đều có sử dụng màng MBR. Trong các bể này, nước thải được thấm xuyên qua màng lọc vào ống mao dẫn từ những lỗ nhỏ có kích thước từ 0,01 – 0,2 µm.

Qua màng này, nước sạch sẽ được lọc ra trong khi các tạp chất rắn, chất hữu cơ, vô cơ,…. đều sẽ bị giữ lại. Nước sạch sẽ được bơm hút vào bể chứa nước sạch. Khi áp suất chân không trong bể vượt quá thông số tính toán bể MBR, tức là lớn hơn 50 KPA so với mức trung bình (10 – 30 kpa) thì 2 ống bơm hút sẽ ngắt tự động. Đồng thời, ống bơm thứ 3 hoạt động rửa ngược trở lại. Lúc này màng MBR sẽ bị rung chuyển và khiến cho các chất cặn tại đây rơi xuống.

Bảo trì màng MBR:

02 cách bảo trì màng MBR như sau:
Cách 1: Làm sạch màng MBR bằng cách thổi khí: Dùng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong ruột màng theo lỗ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám khỏi màng.
Cách 2: Làm sạch màng bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất (rửa màng). Nếu tổn thất áp qua màng tăng lên 25~30 cmHg so với bình thường, ngay cả khi đã dùng cách rửa màng bằng thổi khí, thì cần làm sạch màng bằng cách ngâm vào thùng hóa chất riêng trong khoảng 2~4 giờ. (Dùng chlorine liều lượng 3~5g/L, thực hiện 6~12 tháng một lần).

Quy trình rửa màng được tiến hành qua các bước sau:

 • Để bắt đầu cho quá trình rửa màng MBR cần xả sạch nước có trong bể MBR.
 • Để tiến hành các bước rửa màng bằng dung dịch hóa chất, trước tiên cần sử dụng nước sạch để xịt rửa bùn cũng như các chất bẩn bám dính trên màng.
 • Chuẩn bị dung dịch vệ sinh. Bạn có thể pha theo tiêu chuẩn và tỷ lệ như sau: Bồn rửa thể tích 5 m3 thì cho nước sạch vào bằng 2/3 bồn. Pha 130L HCL nồng độ 30% cho vào bồn và xả nước sạch đến khi đạt 4 m3.
 • Ngâm màng trong bồn khoảng 2 tiếng. Lưu ý, bạn phải ngâm ngập màng trong dung dịch.
 • Sau khi ngâm trong dung dịch axit HCL, màng sẽ được lầy ra và rửa bằng nước sạch để loại bỏ hết lượng HCL còn bám trên màng.
 • Xả sạch toàn bộ dung dịch HCL trong bồn rửa, làm sạch bồn và cho tiếp 100L dung dịch Javel (NaOCl) nồng độ 10% vào bồn 5 m3 đã chứa 2/3 nước sạch. Sau đó thêm nước vào cho đến khi đạt thể tích 4 m3 thì ngâm màng đã làm sạch với dung dịch HCL vào ngâm chìm trong thời gian 6 tiếng. Làm tương tự với các lượt màng còn lại (nếu không xử lý được hết 1 lần toàn bộ màng, cần bổ sung thêm hóa chất để đảm bảo đủ nồng độ của dung dịch).
 • Sau khi sử lý bằng Javel, lấy màng ra và rửa sạch bằng nước.
 • Cuối cùng là lắp màng trở lại vào bể màng MBR và vận hành. Thêm một lưu ý đối với màng MBR là phải luôn giữ màng ẩm bằng cách thường xuyên xịt nước.

Một vài đối tác là bệnh viện của HANA

 • Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Lập Đề Án BVMT chi tiết (cấp Bộ), Vận hành, cải tạo và sửa chữa hệ thống xử lý nước thải ( 700 m3 và 100 m3), Xin các giấy phép và lập báo cáo môi trường hằng năm
 • Bệnh viện Bình Dân: Vận hành, cải tạo và sửa chữa HT XLNT 700 m3
 • Bệnh viện Quận 12: Cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải 300 m3
 • Và các bệnh viện khác như Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Bệnh viện Kaiyen, bệnh viện FV và các phòng khám khác.

Trên đây là những thông tin công nghệ xử lý nước thải bệnh viện bằng màng lọc MBR của HANA. Đơn vị nào có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp để HANA có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí và báo giá chi tiết.

 

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA:

 • Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ miễn phí.
 • Bảo hành công nghệ 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa vào sử dụng.
 • Giảm 50% chi phí sửa chữa trong năm tiếp theo.
 • Miễn phí hỗ trợ tiếp đoàn kiểm tra môi trường trong 1 năm.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Quy Trình Xử Lý Nước Thải Y Tế Bệnh Viện Đạt chuẩn theo quy định nhà nước

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949