Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà năm 2021

5/5 - (1 bình chọn)

Môi trường HANA – chuyên tư vấn, xây dựng lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà tại Tp. HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai và các tỉnh lân cận khác

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà được ưa dùng nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, chăn nuôi gà đã có nhiều bước tiến lớn và phát triển vượt bậc. Từ chăn nuôi phân tán chuyển đến chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Từ đấy, ngành chăn nuôi đã có vị thế mới, góp phần thay đổi nhanh chóng cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp.

Chăn nuôi gia cầm nói chung hay chăn nuôi gà nói riêng là ngành cung cấp lượng lớn thực phẩm cho các chợ, siêu thị,…ở nước ta. Chăn nuôi gà hiện nay đã và đang được áp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật nuôi với quy mô lớn, số lượng đàn lớn với trang thiết bị, chuồng trại hiện đại. Ngành chăn nuôi gà tại Việt Nam đang cung cấp nguồn thịt gà lớn cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.

Về nước thải chăn nuôi gà

Các trang trại chăn nuôi gà của nước ta được đầu tư với quy mô lớn đi vào hoạt động đã và đang phát sinh nhiều vấn đề gián tiếp hay trực gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và con người. Một số vấn đề liên quan đến ngành chăn nuôi gà có thể kể đến như: vệ sinh chuồng trại, tiếng ồn, dịch bệnh, chất thải,…trong quá trình chăn nuôi. Nước thải là một trong những vấn đề nổi bật trong quá trình chăn nuôi gà.

Nước thải chăn nuôi gà phát sinh chủ yếu từ các hoạt động vệ sinh chuồng trại, tắm rửa gà trong chuồng. Từ đó, nước rửa chuồng trại kéo theo phân, và các chất thải từ gà đến thức ăn rơi vãi đều kéo theo đó hình thành nên nước thải.

Quy mô chuồng trại càng lớn, số lượng đàn gà càng đông sẽ kéo theo lượng nước thải phát sinh càng nhiều. Về thành phần, tính chất trong nước thải chăn nuôi gà rất phức tạp với nồng độ ô nhiễm cực kỳ cao. Nước thải chăn nuôi gà chứa chủ yếu là các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng Nito, Photpho trong nước thải. Bên cạnh đó, nước thải còn chứa một lượng lớn vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh.

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà năm 2021

Xử lý nước thải chăn nuôi gà là yêu cầu tiên quyết trong quá trình hoạt động của trang trại chăn nuôi gà. Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà phải được lựa chọn phù hợp vì liên quan đến môi trường và ảnh hưởng đến con người nếu không được xử lý triệt để. Chính vì vậy, quy trình xử lý nước thải chăn nuôi gà được áp dụng:

hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà

Nước thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi gà được thu gom bằng hệ thống cống và đưa về hố gom nước thải.

Tại hố gom nước thải, nước thải được chứa đựng trước khi được bơm chìm trong hố gom nước thải đưa về hầm Biogas.

Tại hầm Biogas, hỗn hợp phân và nước thải được hệ vi sinh vật kỵ khí tiến hành phân hủy kỵ khí và sinh ra khí gas. Nước thải sau hầm Biogas được đưa về bể điều hòa.

Tại bể điều hòa với quá trình xáo trộn liên tục tránh hiện tượng lắng cặn và phát sinh mùi hôi. Nhiệm vụ chính của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất có trong nước thải, bể điều hòa còn xử lý một phần COD có trong nước thải. Nước thải sau bể điều hòa được bơm chìm đưa về bể Anoxic.

Bể Anoxic có nhiệm vụ chuyển hóa Nitrat có trong nước thải thành Nito tự do và tách ra khỏi nước thải nhờ quá trình khử Nitrat diễn ra tại đây. Hệ vi sinh vật thiếu khí hoạt động mạnh trong bể. Nước thải sau bể Anoxic được đưa về bể Aerotank.

Nhiệm vụ của bể Aerotank là xử lý hoàn toàn các chất hữu cơ và chuyển hóa Amoni thành Nitrat trước khi tuần hoàn về bể Anoxic để xử lý. Tại bể Aerotank, hệ vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh mẽ trong môi trường được cấp khí liên tục duy trì môi trường hiếu khí trong bể. Nước thải sau bể Aerotank được đưa về bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, dưới tác dụng của trọng lực sẽ kéo cặn bẩn và bùn vi sinh xuống dưới đáy bể, phần nước trong sẽ được thu trên bề mặt và đưa về bể khử trùng.

Tại bể khử trùng, vi sinh vật và vi khuẩn gây bệnh sẽ được xử lý triệt để dưới tác dụng của chất khử trùng được cấp vào bể. Nước thải sau bể khử trùng luôn đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi được đưa về nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà trên

Tuy nồng độ ô nhiễm khá cao nhưng công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà khác đơn giản, sử dụng vi sinh vật trong xử lý là chính. Với công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi gà được áp dụng, một số ưu điểm dễ nhận thấy như:

 • Sử dụng công nghệ phù hợp, đảm bảo nước đầu ra luôn đạt QCVN 62-MT:2016/BTNMT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi
 • Công nghệ Biogas phát sinh lượng lớn khí gas có thể được thu và sử dụng cho mục đích đốt,…tiết kiệm chi phí hoạt động của trang trại chăn nuôi
 • Hệ thống hoạt động đơn giản, hoàn toàn tự động, tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Hệ thống hoạt động bền, có tuổi thọ cao
 • Chi phi đầu tư hợp lý.

hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà

Áp dụng công nghệ trên, cùng với kinh nghiệm của HANA, chúng tôi tư tin sẽ tư vấn, xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi gà đảm bảo các tiêu chí như:

 • Đạt chuẩn
 • Tiết kiệm chi phí
 • Nhỏ gọn, dễ vận hành

Xem thêm: Lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

Để cám ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm Trao giải pháp – Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949