VẤN ĐỀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Rate this post

Xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp và nhỏ là điều cần thiết không chỉ đáp ứng quy định của pháp luật mà còn bảo vệ môi trường và sức khỏe của dân cư sinh sống ở xung quanh. Tuy vậy vẫn có khán nhiều cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp chưa có ý thức tự giác xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đã để lại nhiều tác hại tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Căn cứ vào Nghị định 39/2018/NĐ-CP ngày 11/03/2018 phân loại và xác định quy mô doanh nghiệp về Công nghiệp và xây dựng như sau:

 • Tổng nguồn vốn: <=100 tỷ
 • Hoặc tổng số lao động :<=200 người

Cụ thể quy mô doanh nghiệp theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6//2009:

Xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

Theo Kết quả chính thức Tổng điều tra Kinh tế năm 2017 được Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố, số doanh nghiệp có đến thời điểm 1/1/2017 là 517,9 nghìn doanh nghiệp, trong đó tổng số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động điều tra được là 505,1 nghìn doanh nghiệp và 12,86 nghìn doanh nhiệp đã đăng ký nhưng đang đầu tư, chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng từ số liệu thống kê, trong giai đoạn 2012 – 2017, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tăng nhanh, với mức bình quân là 8,8% cao hơn mức tăng bình quân của doanh nghiệp lớn là 5,3%.

Chiếu theo điều kiện kinh tế và xã hội tại Việt Nam. các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ phát triển và ngày càng tăng do:

 • Cấu trúc doanh nghiệp đơn giản, gọn nhẹ và linh hoạt
 • Số lượng nhân viên ít giúp bộ máy quản lý được tinh giảm, bộ máy doanh nghiệp năng động và nhạy bén hơn với sự phát triển, biến đổi của thị trường
 • Người quản lý có thể phải đảm nhận cùng nhiều vị trí khác nhau nên khả năng bao quát, hiểu và xử lý những vấn đề tốt hơn
 • So với bộ máy cồng kềnh của doanh nghiệp lớn thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có những quyết định kinh doanh, xử lý vấn đề nhanh hơn do không phải thông qua nhiều cấp
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng bám sát thị trường và điều chỉnh phương hướng tốt hớn so với doanh nghiệp lớn

Tuy vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể gặp vấn đề với việc không có chuyên môn, hoặc phân cấp trong quản lý doanh nghiệp (với những doanh nghiệp quản lý chồng chéo, người quyết định không phải là người có chuyên môn sâu về một lĩnh vực hoặc vấn đề cần giải quyết).

Thêm nữa vì có mức tăng trưởng khá cao nên các phương pháp, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cần được chú ý góp phần hạn chế các biểu hiện tiêu cực đến môi trường và con người.

Có thể bạn quan tâm:

Vấn đề xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

2020 đánh dấu thế giới và Việt Nam đối mặt với hàng loạt các thảm họa từ thiên nhiên, dịch bệnh: Đại dịch Covid-19, bạch hầu, 455 thảm họa thời tiết trên toàn Indonesia (từ 1/1/2020-28/2/2020), lũ lụt tại miền Trung – Trung Quốc, hạn hán và ngập mặn tại Việt Nam,…

Trong khi đó, công nghiệp đóng vai trò là trọng điểm trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam và thế giới. Với những số liệu ở trên, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ không ngừng tăng nên không thể phủ nhận sự tăng trưởng của các doanh nghiệp về công nghiệp.

Vấn đề xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là điều cần và cấp thiết để hạn chế tối đa các vấn đề về ô nhiễm môi trường, các thiên tai lớn nhỏ khác nhau, đảm bảo cuộc sống xã hội và kinh tế phát triển.

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mọi giải pháp để xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đều phải xuất phát từ chính ý thức chủ động của doanh nghiệp, đó là đạo đức và là văn hóa của chính doanh nghiệp. Đảm bảo cân bằng yếu tố kinh tế và lợi ích của xã hội.

Thêm vào đó, chúng ta có thể lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, trả lại nguồn nước chất lượng cho môi trường tự nhiên.

Môi trường HANA vinh dự được là đơn vị đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ để tìm ra những giải pháp tối ưu nhất, góp phần bảo vệ môi trường và chất lượng sống của xã hội. Qua nhiều năm nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực môi trường, dưới đây là sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được áp dụng cho thấy hiệu quả và phù hợp với tính chất ô nhiễm nặng của nước thải công nghiệp.

SƠ ĐỒ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

THUYẾT MINH QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Bể thu gom: Nước hoạt theo mạng lưới thoát nước riêng chảy vào bể thu gom, trước khi vào bể thu gom, nước thải chảy qua lưới chắn rác để tách các loại rác có kích thước lớn như bao nilon, dây, giẻ lau . . . nhằm tránh gây hư hại và tắc nghẽn các thiết bị có trong hệ thống.

Bể điều hòa:  Được sử dụng nhằm điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào, giúp cho hoạt động các công trình xử lý phía sau được liên tục và ổn định, đồng thời tối ưu hóa kích thước cũng như công suất thiết bị cho các công trình này.

Bể khuấy trộn tạo bông: Tại bể khuấy trộn tạo bông, nước thải sẽ được keo tụ. Đây là quá trình phản ứng liên kết các tạp chất dạng lơ lửng, dạng keo và các chất ô nhiễm khác có trog mặt nước thải thành những hạt cặn có kích thước nhỏ hơn. Sau đó, nước thải với các thành phần đã được keo tụ sẽ đi vào bùn keo tụ.

Bể lắng bùn keo tụ: Nước thải chứa các bông cặn có kích thước lớn từ bể khuấy trộn tạo bông được dẫn qua bể lắng bùn keo tụ, nhằm tách các bông cặn này ra khỏi nước thải bằng trọng lực. Các bông cặn lắng xuống sẽ được bơm về bể chứa bùn. Phần nước trong sau lắng tiếp tục chảy qua ngăn trung chuyển.

Bể sinh học kỵ khí: Bể sinh học kỵ khí tiếp nhận nước thải từ ngăn trung chuyển để chuyển hóa thành CH4, CO2 VÀ nước. Tiếp đó nước thải thông qua giàn ống phân phối được bơm vào bể sinh học kỵ khí, đồng thời xảy ra quá trình chuyển hóa như trên. Cho đến khi các hạt căn nổi lên va phải tấm chắn vỡ và rơi xuống tuần hoàn lại vào vùng phản ứng kỵ khí, phần nước sau xử lý theo hệ thống máng răng cưa thu nước chảy qua bể sinh học hiếu khí.

Bể sinh học hiếu khí: Tại bể sinh học hiếu khí, quá trình xử lý các chất bẩn hữu cơ xảy ra nhờ các vi sinh hiếu khí – quá trình bùn hoạt tính. Dưới tải trọng thấp, nhờ oxy cung cấp từ các đĩa phân phối khí, các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thành CO2, H2O,…, một phần được chuyển hóa làm phát triển sinh khối – Biomass. Dưới điều kiện như thế, vi sinh sinh trưởng tăng sinh khối và kết thành bông bùn.

Sau khi lưu nước đủ thời gian cần thiết trong bể sinh học hiếu khí, nước thải trong bể sinh học hiếu khí tự chảy vào bể lắng bùn sinh học

Bể lắng bùn sinh học: Bể lắng bùn sinh học có nhiệm vụ tách các bông bùn ra khỏi nước thải dưới tác dụng của trọng lực. Một phần cặn sau khi lắng được tuần hoàn ngược lại bể sinh học hiếu khí để duy trì đủ nồng độ vi sinh vật trong bể sinh học hiếu khí. Phần còn lại được xả định kỳ vào bể nén bùn. Phần nước trong tự chảy vào bể chứa trung gian. Từ bể chứa trung gian, nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực.

Bồn lọc áp lực: Bồn lọc áp lực là một thiết bị lọc nhanh, nước trong từ bể chứa trung gian sẽ được bơm vào bồn lọc áp lực để xử lý triệt để cặn lơ lửng còn sót trong nước sau lắng. Các chất rắn không tan được giữ lại khi nước đi qua các lớp vật liệu lọc. Nước sau khi qua bồn lọc áp lực gần như đã sạch tự chảy qua bể khử trùng.

Bể khử trùng: Tại bể khử trùng, nước thải được trộn đều với chloride theo nồng độ nhất định, chloride là chất oxy hóa mạnh thường được sử dụng rộng rãi trong quá trình khử trùng nước thải. sau khi khử trùng, đạt tiêu chuẩn nguồn loại B, QCVN40: 2011/BTNMT và đủ điều kiện xả ra nguồn tiếp nhận.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi Trường HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc:

 • Xây dựng, kiểm tra, đánh giá hệ thống xử lý nước thải
 • Hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải, khí thải
 • Tư vấn các thủ tục, giấy phép và lập hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Một số lĩnh vực hoạt động chính của Môi trường HANA:

 • Dịch vụ tư vấn môi trường:Lập đánh giá tác động môi trường (ĐTM); Lập đề án bảo vệ môi trường; Kế hoạch Bảo vệ môi trường, Báo cáo quan trắc môi trường,.Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại, Giấy phép khai thác nước dưới đất, giấy phép xả thải vào nguồn nước và các báo cáo môi trường hằng năm…
 • Dịch vụ kỹ thuật môi trường:Xử lý nước cấp, nước thải, không khí …
 • Vận hành – Bảo trì:Sửa chữa, bảo trì và vận hành hệ thống xử lý nước và môi trường.
 • Thương mại:Cung cấp vật tư, thiết bị, hóa chất và.gia công chế tạo cơ khí về lĩnh vực môi trường …

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty môi trường HaNa
 • Mail: mail@moitruonghana.com
 • SĐT: 0985.99.4949 – 0932.082.099 – 0906.76.9646

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949