Cách lọc nước mặn đơn giản tại nhà cho người dân

5/5 - (2 bình chọn)

Để phòng ngừa và hỗ trợ người nông dân, HANA xin đưa ra cách lọc nước mặn đơn giản tại nhà cho người dân sử dụng khi cần thiết.

Hiện tại đã giữa tháng 4, tình hình hạn mặn của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đã đến giai đoạn cuối, hiện tại thời tiết cũng bắt đầu chuyển mưa. Theo dự đoán của chuyên gia thì hạn mặn sẽ hết trong 1 đến 2 tuần nữa. HANA rất vui mừng vì người nông dân đã qua giai đoạn khó khăn và đồng thời cũng rất vinh dự khi đã lắp đặt các Hệ thống xử lý nước mặn thành nước ngọt giúp đỡ người dân trong thời gian qua.

Tính chất của nước nhiễm mặn

Về thực chất, nước nhiễm mặn giống như nước ngọt bình thường, chỉ có hàm lượng muối trong nước cao hơn bình thường, dẫn đến nước bị mặn. Cần hiểu được tình trạng hạn mặn của môi trường để có cách thức lọc nước mặn tốt hơn.

Theo bảng trên, chỉ cần lượng muối có trong nước cao hơn 1 ppt (1 phần nghìn) là đã có thể nếm được vị mặn, đồng thời cũng gây khó khăn cho việc tưới cây vì có nhiều cây trồng chỉ chịu được lượng muối trong nước dưới 0.5 ppt. Chi tiết về độ chịu mặn của cây trồng bà con có thể tham khảo bài dưới đây.

Xem thêm: Giới hạn về độ chịu mặn của cây trồng

Vì vậy, ta chỉ cần tách được muối ra khỏi nước thì đã có nước ngọt để sử dụng rồi. Sau đây là các cách lọc nước nhiễm mặn đơn giản mà người dân có thể thực hiện tại nhà.

Cách lọc nước mặn đơn giản tại nhà cho người dân

Chưng cất nhiệt.

Nghe tên có vẻ khó khăn nhưng phương pháp này được sử dụng từ rất lâu và khá đơn giản, áp dụng nguyên lý đơn giản là đun nóng đến khi khi sôi, và ngưng tụ hơi nước thành nước tinh khiết. Phương pháp này có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn và tiết kiệm chi phí vận hành, tuy nhiên mất rất nhiều thời gian và nguyên liệu.

Bước 1. Loại bỏ cặn trong nước: Nước nhiễm mặn cần phải được đưa vào bồn chứa và để yên trong khoảng 2 – 3h. Bước này giúp các loại đất cát, cặn có trong nước lắng xuống đáy bồn và nước sạch lên trên. Nếu nước nhiễm mặn là nước cấp thủy cục thì có thể bỏ qua bước này. Sau khi lọc lấy nước sạch, ta có thể đem nước đi chưng cất nhiệt

Bước 2. Chưng cất nhiệt: Nước mặn liên tục được thêm vào được đun sôi, hơi nước theo đường đống sẽ đến bộ ngưng tụ. Tại đây, bên ngoài chứa nước mát có nhiệt độ thấp được luân phiên bơm vào hoặc chứa nước đá. Hơi nước theo đường đống bay đến đấy sẽ ngưng tụ lại sẽ tao thạnh nước ngọt. Quy trình sơ bộ có thể hiện theo hình bên dưới.

Cách lọc nước mặn đơn giản

Cách này khá đơn giản và người dân có thể thực hiện rất dễ dàng ngay tại nhà mình. Ngoài muối thì các chất bẩn và vi khuẩn có trong nước đều được loại bỏ, nước đầu ra đảm bảo sạch và có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên Cách lọc nước mặn đơn giản này có điểm yếu là tốn thời gian và nguyên liệu đốt. Đồng thời lượng nước ngọt chỉ đủ để sử dụng cho gia đình ăn uống, sinh hoạt chứ không đủ để tưới tiêu.

Một cách đơn giản hơn là quý khách có thể liên hệ với HANA để có ngay một máy lọc nước ngọt ngay tại gia đình phục vụ cho việc tưới tiêu, sinh hoạt cho gia đình.

Máy lọc nước nhiễm mặn của HANA 

Thuyết mình quy trình xử lý nước nhiễm mặn

Nước sông sẽ được bơm lên bồn lắng / lọc để xử lý sơ bộ hàm lượng cặn trong nước. Nước chảy bồn trung gian để bơm nước vào 2 cột lọc phía sau. Cột lọc thô 1 có vật liệu cát sỏi, hạt lọc để xử lý phèn, tạp chất và kim loại trong nước. Cột lọc thô 2 có vật liệu lọc khử độ cứng của nước giúp các thiết bị phía sau hoạt động ổn định và không bị tắc ngẽn.

Sau lọc thô, nước thải qua bộ lọc tinh 2 cấp với lõi lọc 5 micron giữ lại những tạp chất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy. Sau đó, bơm cao áp sẽ bơm nước qua hệ thống thẩm thấu ngược RO. Máy bơm nước giúp tốc độ và áp lực dòng nước lớn, dòng nước sẽ chảy qua bề mặt màng RO, các tạp chất còn lại sẽ bị giữ lại và chỉ có nước sạch được chảy ra ngoài.

Nước sau khi qua lọc RO được khử mặn có vị ngọt tương đương với nước ngọt sinh hoạt, có thể dùng để tưới tiêu hoặc có thể dùng trong sinh hoạt ăn uống khi được chiếu qua đèn UV khử trùng.

Nếu bạn cảm thấy nước nhà mình có vị mặn, hoặc cần xử lý nước mặn để tưới tiêu và sinh hoạt. Hãy liên hệ HANA .

Hệ thống lọc nước của HANA sử dụng phương pháp lọc nước RO, ngoài độ mặn còn xử lý các kim loại, hóa chất, phèn, clo… nước sau khi lọc có thể sử dụng như nước sạch để sinh hoạt trong gia đình.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước cấp, nước nhiễm mặn. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường Hana

20/6 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.76.9649 – 0932.082.099

Mail: mail@moitruonghana.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949