Đánh giá sơ bộ tác động môi trường là gì?

đánh giá sơ bộ tác động môi trường
5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá sơ bộ tác động môi trường hay còn gọi là ĐTM sơ bộ là gì, khi nào phải làm ĐTM sơ bộ? đây có lẽ là câu hỏi được nhiều Doanh nghiệp quan tâm vào thời điểm này, khi Luật bảo vệ môi trường 2020 được ban hành, trong đó Khoản 3 Điều 29 của Luật này quy định về Đánh giá sơ bộ tác động môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 02 năm 2021. Cùng HANA tìm hiểu đánh giá tác động môi trường cho doanh nghiệp là gì nhé!

Định nghĩa đánh giá sơ bộ tác động môi trường

Luật bảo vệ môi trường năm 2014: Đánh giá tác động môi trường là việc phân tích và dự báo các tác động đến môi trường của dự án đầu tư cụ thể để đưa ra phương án bảo vệ môi trường và xử lý nước thải khi triển khai dự án đó.

Đánh giá sơ bộ tác động môi trường là việc xem xét, nhận dạng các vấn đề môi trường chính của dự án đầu tư trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi hoặc giai đoạn đề xuất thực hiện dự án đầu tư.

Căn cứ pháp lý

  • Luật bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 ban hành ngày 17/11/2020
  • Nghị định 54/2021/NĐ-CP ban hành ngày 21/5/2021

Đối tượng phải thực hiện đánh giá sơ bộ tác động môi trường

Đối tượng phải thực hiện đánh giá sơ bộ tác động môi trường là dự án đầu tư nhóm I quy định tại khoản 3 Điều 28 của Luật bảo vệ môi trường năm 2020. Bao gồm các dự án sau:

du an danh gia so bo tac dong moi truong

Thời điểm đánh giá sơ bộ tác động môi trường

Thời điểm đánh giá sơ bộ tác động môi trường được thực hiện trong giai đoạn

  • Nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng, đề xuất chủ trương đầu tư, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc đối tượng phải đề nghị quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công tư, xây dựng.
  • Theo dõi, đánh giá tác động môi trường trong quá trình vận hành sản xuất liên tục để tránh những ảnh hưởng xấu ra môi trường.

Nội dung đánh giá sơ bộ tác động môi trường 

a) Đánh giá sự phù hợp của địa điểm thực hiện dự án đầu tư với Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia, nội dung bảo vệ môi trường trong quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và quy hoạch khác có liên quan;

b) Nhận dạng, dự báo các tác động môi trường chính của dự án đầu tư đối với môi trường trên cơ sở quy mô, công nghệ sản xuất và địa điểm thực hiện dự án;

c) Nhận diện yếu tố nhạy cảm về môi trường của khu vực thực hiện dự án đầu tư theo các phương án về địa điểm (nếu có);

d) Phân tích, đánh giá, lựa chọn phương án về quy mô, công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý chất thải, địa điểm thực hiện dự án đầu tư và biện pháp giảm thiểu tác động môi trường;

đ) Xác định các vấn đề môi trường chính và phạm vi tác động đến môi trường cần lưu ý trong quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường.

Nội dung đánh giá sơ bộ tác động môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét đồng thời với hồ sơ đề nghị quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trên đây là các thông tin về đánh giá sơ bộ tác động môi trường của HANA. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và báo giá thực hiện đánh giá sơ bộ tác động môi trường vui lòng liên hệ HANA.

Qua bài viết trên, Chúng tôi hy vọng Quý doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về HANA cũng như dịch vụ lập báo cáo đánh giá sơ bộ tác động môi trường . Hãy liên hệ với HANA để được tư vấn miễn phí.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

  • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
  • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
  • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: https://moitruonghana.com/danh-gia-tac-dong-moi-truong-cho-co-so-san-xuat-giay-tu-go/

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

chu ky dien tu scaled

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *