Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay các cơ sở giết mổ vẫn hoạt động một cách tự phát, không tuân theo các quy định về vệ sinh và bảo vệ môi trường của các cơ quan chức năng. Nước thải từ những cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thường được xả thải thẳng ra môi trường, với thành phần bao gồm máu, dịch, chất thải của gia súc gia cầm và những chất thải, chất tẩy rửa trong quá trình giết mổ làm cho môi trường xung quanh các cơ sở giết mổ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân sinh sống quanh khu vực đó.

Qua bài viết này, HANA sẽ đưa ra các thông tin về nước thải, đồng thời đưa ra phương pháp áp dụng cho Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm mới nhất, uy tín chuyên nghiệp và phù hợp với từng mô hình sản xuất gia cầm gia xúc hiện nay.

Nguồn gốc, tính chất của nước thải giết mổ gia súc gia cầm

 • Nước thải từ chuồng trại nhốt gia súc, trước khi đưa vào giết mổ thì sẽ cần phải nuôi nhốt những con vật này, sau khi được giết mổ sẽ cần vệ sinh lại sạch sẽ chuồng trại, các chất thải của động vật cũng như phần thức ăn dư thừa khi nuôi nhốt.
 • Trong quá trình giết mổ: phần máu, các chất dịch đến từ xác gia súc gia cầm, các phần dư thừa trên cơ thể của chúng như lông, các phần nội tạng không thể sử dụng được và nước thải từ việc vệ sinh các công cụ giết mổ chiếm lượng lớn lượng nước thải chảy ra môi trường.
 • Ngoài ra các công tác sơ chế thịt gia súc, gia cầm: như rửa thịt, làm lòng, vệ sinh các cơ quan nội tạng loại bỏ máu và các dịch bẩn, đặc biệt là quá trình làm lòng cũng tiêu tốn một lượng nước lớn, với những động vật có kích thướng lớn như bò, lợn thì khâu làm lòng thường sẽ tốn tương đối thời gian với lượng nước khá nhiều.

Bên cạnh đó thì nước thải sinh hoạt của nhân công tham gia quá trình giết mổ và sinh hoạt tại cơ sở giết mổ cũng đóng góp vào nguồn nước thải giết mổ gia súc gia cầm.

Nước thải các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm này còn chứa một lượng lớn dầu mỡ và nồng độ các chất hữu cơ lớn, bên cạnh đó là Nito, Photpho, các chất bảo quản thực phẩm, lông, xương động vật và thức ăn thừa,… Đây là lượng phát thải gây ô nhiễm rất nặng nếu không có một hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hợp lý.

Tại sao cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia xúc gia cầm

Số lượng cơ sở gia súc, gia cầm tăng cao

Nhu cầu về thực phẩm đến từ thịt gia súc gia cầm đang ngày càng tăng cao, dẫn đến sự ra đời của hành loạt các cơ sở chăn nuôi và giết mổ gia súc gia cầm ngày càng nhiều, đa phần trong số các cơ sở này thường nhỏ lẻ, vì quy mô nhỏ nên các chủ cơ sở vẫn chưa hoàn toàn chú trọng đến quá trình xử lý nước thải giết mổ gia xúc gia cầm trong quá trình vận hành.

Mùi hôi từ nước thải giết mổ gia xúc, gia cầm

Lượng phát thải khổng lồ từ nước thải của các cơ sở giết mổ ảnh hưởng rất nặng đến nguồn nước và đất xung quanh, tạo ra mùi hôi thối do sự phân hủy của protein trong máu, thịt thừa của động vật, chất thải trong quá trình nuôi nhốt, thức ăn thừa, quá trình cọ rửa vệ sinh chuồng trại công cụ giết mổ, … gây hại đến sức khỏe của người dân xung quanh.

Chất tẩy trong quá trình mổ gia xúc, gia cầm

Ngoài ra, vì không chú trọng đến khâu xử lý nước thải nên những chất tẩy được xử dụng thường chứa nhiều chất hóa học có tính khử rất cao, chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp tới những người tiếp xúc cũng như làm ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nếu như không được xử lý nước thải trong quá trình

Vì vậy, xử lý nước thải giết mổ bò, lợn, gia súc gia cầm,… vừa để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm chuyên nghiệp với Môi trường HANA

Giết mổ gia súc gia cầm là ngành rất phát triển tại nước ta bởi vì như cầu tiêu thụ thịt gia súc gia cần rất lớn. Các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm có mặt hầu hết các địa phương trên cả nước. Hoạt động giết mổ gia súc gia cầm diễn ra tại các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm có số lượng nhiều tuy nhiên quy mô còn nhỏ lẻ.

Đa số các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động theo quy trình sau:

Nguồn gốc nước thải giết mổ gia súc gia cầm
Nguồn gốc nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Quy trình chung của cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thường theo 10 bước: nhập gia súc gia cầm – tắm rửa – gây choáng, làm ngất – giết, lấy tiết – nhúng nước sôi, tách lông – lấy nối tạng – tách thịt, xẻ đôi – kiểm tra – tiêu thụ.

Tính chất của nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Quá trình hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm theo quy trình chung sẽ phát sinh nhiều chất thải ảnh hưởng đến môi trường. Trong đó, nước thải chính là chất thải chính của quá trình giết mổ. Nước thải phát sinh từ lò giết mổ chủ yếu từ các quá trình rửa, vệ sinh gia súc, giá cầm  trong quá trình giết mổ cũng như vệ sinh trại, lò mổ sau khi quá trình giết mổ gia súc, gia cầm diễn ra.

Về thành phần, tính chất của nước thải giết mổ gia súc gia cầm khá phức tạp với mức độ ô nhiễm rất cao. Nước thải giết mổ gia súc có nồng độ chất rắn, dầu mỡ động vật cao, BOD, COD cũng khá cao. Trong nước thải luôn chứa đựng một lượng lớn các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, gây mùi hôi thổi.

Nước thải cơ sở giết mổ gia súc gia cầm nếu không được xử lý trước khi đưa ra môi trường, đây chính là nguồn gây ô nhiễm rất lớn đến môi trường và sức khỏe con người bởi lưu lượng lớn nước thải cũng như nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải cũng rất lớn. Chính vì vậy, cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm cùng với quá trình hoạt động của cơ sở giết mổ gia súc gia cầm.

Xem thêm: Tình trạng xử lý nước thải thực phẩm tại các doanh nghiệp thực phẩm hiện nay

Sơ đồ công nghệ nước thải giết mổ gia súc gia cầm tại HANA

Dựa vào thành phần, tích chất của nước thải giết mổ, công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm thường áp dụng có quy trình như sau:

Sơ đồ công nghệ nước thải giết mổ gia súc gia cầm tại HANA

Xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm sử dụng công nghệ xử lý sinh học là chính.

Nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động của cơ sở giết mổ gia súc gia cầm được thu gom và đưa về bể tách mỡ 3 ngăn.

Trước khi vào bể tách mỡ, nước thải sẽ đi qua song chắn rác đặt trước bể tách mỡ để giữ lại các cặn bẩn có kích thước lớn bao gồm cả lông gia súc, gia cầm trong quá trình tách lông chưa thu gom hết.

Bể tách mỡ 3 ngăn có nhiệm vụ tách lượng dầu, mỡ động vật phát sinh có trong nước thải trước khi đi vào hệ xử lý phía sau. Lượng dầu mỡ này sẽ được thu gom và xử lý định kỳ. Nước thải sau đó được tập trung tại hố gom nước thải.

Hố gom nước thải có nhiệm vụ thu gom và chứa đựng nước thải trước khi đưa về hệ xử lý phía sau. Nước thải sau khi tập trung tại hố gom sẽ được bơm chìm đặt trong hố gom đưa về bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, máy thổi khí hoạt động liên tục nhằm tạo xáo trộn trong bể điều hòa tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn và phát sinh mùi trong bể. Nhiệm vụ của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng nước thải cũng như nông độ các chất về mức ổn định nhất giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và hệ vi sinh phía sau không sốc tải trong quá trình vận hành. Nước thải sau bể điều hòa được bơm đặt chìm đưa về bể UASB.

Bể sinh học kỵ khí với dòng chảy ngược qua tầng bùn –  UASB sử dụng các vi sinh vật kỵ khí phân hủy các chất vô cơ có trong nước thải thành các chất hữu cơ dễ phân hủy và khí. Trong bể UASB diễn ra 4 gian đoạn:

 • Thủy phân, cắt mạch
 • Acid hóa
 • Acetate hóa
 • Methane hóa

Nước thải sau bể UASB được thu và đưa về bể Anoxic.

Tại bể Anoxic, hệ vi sinh vật thiếu khí dưới sự xáo trộn liên tục trong bể sẽ diễn ra quá trình khử Nirtrat. Nito trong nước thải dưới dạng Nitrat và Nitrit được chuyển hóa thành Nito tự do trong không khí và đi ra khỏi nước thải. Nước thải sau đó được đưa về bể Aerotank.

Bể Aerotank trong điều kiện kiện máy thổi khí hoạt động liên tục tạo môi trường hiếu khí cho các vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Tại đây, diễn ra quá trình Nitrat hóa Amoni trong nước thải được chuyển hóa về dạng Nitrat và Nitrit được đưa về bể Anoxic để xử lý hoàn toàn. Nước thải sau đó được đưa về bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, dưới tác dụng của trong lực, bùn vi sinh và các chất cặn bẩn được tách ra khỏi dòng nước thải. Nước trong được thu trên bể mặt và đưa về bể khử trùng. Phần bùn lắng được đưa về bể chứa bùn, một phần tuần hoàn về bể Aerotank và bể Anoxic.

Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng sẽ được cấp vào bể để xử lý hoàn toàn các vi sinh vật có trong nước thải, giúp nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Với công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm như trên, một số ưu điểm nhận thấy:

 • Công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hoàn toàn chủ yếu bằng vi sinh, ít sử dụng hóa chất, giảm chi phí vận hành hệ thống.
 • Nước thải đầu ra luôn đạt QCVN 62-MT:2016/BTNMT, cột B
 • Hệ thống mang tính thẩm mỹ cao, hoạt động hoàn toàn tự động
 • Chi phí đầu tư, quản lý phù hợp với cơ sở giết mổ

Tại sao nên chọn Môi trường Hana khi có nhu cầu xử lý nước thải giết mổ gia xúc, gia cầm?

Môi Trường HANA là một công ty chuyên xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh… Với nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho các đơn vị giết mổ gia súc, gia cầm, … trong ngành thực phẩm sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng đầu ra của nước thải theo đúng quy định của nhà nước.

Bể xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm mẫu của Môi trường HANA
Bể xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm mẫu của Môi trường HANA

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm được tư vấn.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm của HANA. HANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

Mời bạn xem thêm các bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985994949