Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm năm 2021

5/5 - (1 bình chọn)

qua bài viết này, HANA sẽ đưa ra các thông tin về nước thải, đồng thời đưa ra phương pháp áp dụng cho Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm mới nhất hiện nay

Hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm của HANA

Giết mổ gia súc gia cầm là ngành rất phát triển tại nước ta bởi vì như cầu tiêu thụ thịt gia súc gia cần rất lớn. Các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm có mặt hầu hết các địa phương trên cả nước. Hoạt động giết mổ gia súc gia cầm diễn ra tại các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm có số lượng nhiều tuy nhiên quy mô còn nhỏ lẻ.

Đa số các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động theo quy trình sau:

xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Quy trình chung của cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thường theo 10 bước: nhập gia súc gia cầm – tắm rửa – gây choáng, làm ngất – giết, lấy tiết – nhúng nước sôi, tách lông – lấy nối tạng – tách thịt, xẻ đôi – kiểm tra – tiêu thụ.

Tính chất của nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Quá trình hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm theo quy trình chung sẽ phát sinh nhiều chất thải ảnh hưởng đến môi trường. Trong đó, nước thải chính là chất thải chính của quá trình giết mổ. Nước thải phát sinh từ lò giết mổ chủ yếu từ các quá trình rửa, vệ sinh gia súc, giá cầm  trong quá trình giết mổ cũng như vệ sinh trại, lò mổ sau khi quá trình giết mổ gia súc, gia cầm diễn ra.

Về thành phần, tính chất của nước thải giết mổ gia súc gia cầm khá phức tạp với mức độ ô nhiễm rất cao. Nước thải giết mổ gia súc có nồng độ chất rắn, dầu mỡ động vật cao, BOD, COD cũng khá cao. Trong nước thải luôn chứa đựng một lượng lớn các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, gây mùi hôi thổi.

Nước thải cơ sở giết mổ gia súc gia cầm nếu không được xử lý trước khi đưa ra môi trường, đây chính là nguồn gây ô nhiễm rất lớn đến môi trường và sức khỏe con người bởi lưu lượng lớn nước thải cũng như nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải cũng rất lớn. Chính vì vậy, cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm cùng với quá trình hoạt động của cơ sở giết mổ gia súc gia cầm.

Sơ đồ công nghệ nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Dựa vào thành phần, tích chất của nước thải giết mổ, công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm thường áp dụng có quy trình như sau:

xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm sử dụng công nghệ xử lý sinh học là chính.

Nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động của cơ sở giết mổ gia súc gia cầm được thu gom và đưa về bể tách mỡ 3 ngăn. Trước khi vào bể tách mỡ, nước thải sẽ đi qua song chắn rác đặt trước bể tách mỡ để giữ lại các cặn bẩn có kích thước lớn bao gồm cả lông gia súc, gia cầm trong quá trình tách lông chưa thu gom hết.

Bể tách mỡ 3 ngăn có nhiệm vụ tách lượng dầu, mỡ động vật phát sinh có trong nước thải trước khi đi vào hệ xử lý phía sau. Lượng dầu mỡ này sẽ được thu gom và xử lý định kỳ. Nước thải sau đó được tập trung tại hố gom nước thải.

Hố gom nước thải có nhiệm vụ thu gom và chứa đựng nước thải trước khi đưa về hệ xử lý phía sau. Nước thải sau khi tập trung tại hố gom sẽ được bơm chìm đặt trong hố gom đưa về bể điều hòa.

Tại bể điều hòa, máy thổi khí hoạt động liên tục nhằm tạo xáo trộn trong bể điều hòa tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn và phát sinh mùi trong bể. Nhiệm vụ của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng nước thải cũng như nông độ các chất về mức ổn định nhất giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và hệ vi sinh phía sau không sốc tải trong quá trình vận hành. Nước thải sau bể điều hòa được bơm đặt chìm đưa về bể UASB.

Bể sinh học kỵ khí với dòng chảy ngược qua tầng bùn –  UASB sử dụng các vi sinh vật kỵ khí phân hủy các chất vô cơ có trong nước thải thành các chất hữu cơ dễ phân hủy và khí. Trong bể UASB diễn ra 4 gian đoạn:

 • Thủy phân, cắt mạch
 • Acid hóa
 • Acetate hóa
 • Methane hóa

Nước thải sau bể UASB được thu và đưa về bể Anoxic.

Tại bể Anoxic, hệ vi sinh vật thiếu khí dưới sự xáo trộn liên tục trong bể sẽ diễn ra quá trình khử Nirtrat. Nito trong nước thải dưới dạng Nitrat và Nitrit được chuyển hóa thành Nito tự do trong không khí và đi ra khỏi nước thải. Nước thải sau đó được đưa về bể Aerotank.

Bể Aerotank trong điều kiện kiện máy thổi khí hoạt động liên tục tạo môi trường hiếu khí cho các vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Tại đây, diễn ra quá trình Nitrat hóa Amoni trong nước thải được chuyển hóa về dạng Nitrat và Nitrit được đưa về bể Anoxic để xử lý hoàn toàn. Nước thải sau đó được đưa về bể lắng sinh học.

Tại bể lắng sinh học, dưới tác dụng của trong lực, bùn vi sinh và các chất cặn bẩn được tách ra khỏi dòng nước thải. Nước trong được thu trên bể mặt và đưa về bể khử trùng. Phần bùn lắng được đưa về bể chứa bùn, một phần tuần hoàn về bể Aerotank và bể Anoxic.

Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng sẽ được cấp vào bể để xử lý hoàn toàn các vi sinh vật có trong nước thải, giúp nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Với công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm như trên, một số ưu điểm nhận thấy:

 • Công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hoàn toàn chủ yếu bằng vi sinh, ít sử dụng hóa chất, giảm chi phí vận hành hệ thống.
 • Nước thải đầu ra luôn đạt QCVN 62-MT:2016/BTNMT, cột B
 • Hệ thống mang tính thẩm mỹ cao, hoạt động hoàn toàn tự động
 • Chi phí đầu tư, quản lý phù hợp với cơ sở giết mổ

Công ty chuyên xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Môi Trường HANA là một công ty chuyên xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm

Nếu quý khách hàng chưa có hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hoặc đã có nhưng hệ thống đã cũ, hư hỏng, không đạt chuẩn, thường xuyên xảy ra các sự cố như có tiếng kêu, mùi hôi, bùn hôi… và cần tìm một công ty tư vấn, lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới hoặc bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý hiện tại. Hãy liên hệ HANA để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm được tư vấn.

Để cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của HANAHANA xin gửi đến quý khách hàng các ưu đãi khi liên hệ và kí hợp đồng một trong các dịch vụ của HANA.

 • Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Đánh giá Trạm xử lý nước thải hiện hữu, hướng dẫn cải tạo và vận hành miễn phí.
 • Ký hợp đồng xử lý chất thải sẽ được tặng lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ miễn phí.
 • Thường xuyên ưu đãi giảm giá đối với tất cả các dịch vụ.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. MÔI TRƯỜNG HANA sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn sửa chữa, vận hành, lắp đặt, thi công, bảo trì hệ thống xử lý nước thải. HANA tư vấn viết hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Giải pháp xử lý nước tiết kiệm”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonHotline: 0985994949